Báo cáo khoa học tại Hội thảo Nhi khoa toàn quốc

04/04/2019 Lúc 1:30chiều Người đăng: JK Nguyễn

     Ngày 29/3 tại Hội thảo Điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ XV được tổ chức tại bệnh viện Nhi Trung ương với sự tham gia của các điều dưỡng từ khắp các bệnh viện trên cả nước. Đây là dịp để các điều dưỡng nhi khoa có dịp cập nhập kiến thức, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhi. Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp vinh dự được trình bày bài báo cáo về đánh giá tình trạng hô hấp trước và sau vỗ rung liệu pháp ở trẻ dưới 2 tháng mắc viêm phế quản phổi điều trị nội trú tại khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Đề tài được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu gồm cử nhân Hoàng Thị Nguyệt và cử nhân Hoàng Thúy Hằng dưới sự hướng dẫn của BSCKII. Nguyễn Thị Hồng Lạc.

cu nhan hoang thi thuy

CN. Hoàng Thúy Hằng báo cáo tại Hội thảo Nhi khoa toàn quốc lần thứ 15

     Với thực trạng bệnh viêm phế quả phổi là bệnh hay gặp ở trẻ em, tỷ lệ tử vong của bệnh cao, nhóm đã nghiên cứu để so sánh mức độ cải thiện tình trạng hô hấp với liệu pháp vỗ rung. Trên thế giới đã nhiều nơi áp dụng phương pháp vỗ rung nhằm lưu thông đường thở cho trẻ, đây là biện pháp đơn giản, giúp giảm thiểu các biến chứng, giảm thời gian, giảm chi phí điều trị. Tại Việt Nam, phương pháp này ngày được áp dụng nhiều hơn nhờ tính đơn giản và hiệu quả mà nó đem lại. Đối tượng được chọn là dưới 2 tháng tuổi mắc viêm phế quản phối. Đây là đối tượng thường bị ứ đọng đờm dãi và cản trở thông khí. Với 58 trẻ được chọn can thiệp vỗ rung, nghiên cứu nhận ra rằng có sự thay đổi có y nghĩa thống kê về SpO2 (74,2%), nhịp thở (43.1%), rút lõm lồng ngực 25.9%, khò khè 44.8%. Và không có ca nào xảy ra tai biến. Với hiệu quả của biện pháp này, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục triển khai với số lượng trẻ lớn hơn, thời gian dài hơn để kiểm nghiệm về tính hiệu quả của biện pháp. Bên cạnh đó triển khai mở lớp tập huán về vỗ rung cho toàn bộ Điều dưỡng viên khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Việc tư vấn Giáo dục sức khỏe cho các bà mẹ, hướng dẫn các bà mẹ vỗ rung cho trẻ có hiệu quả cũng được đề ra.

hoi thao nhi khoa toan quocBTC trao chứng chỉ báo cáo viện tại Hội thảo

     Bài báo cáo đã thể hiện vai trò của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp – luôn tham gia đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong tìm kiếm giải pháp, nâng cao kỹ thuật nhằm đem lại sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

Nguồn tin: Châu Hà

Các tin liên quan