Áp dụng 3 kỹ thuật cao trên cùng 1 ca bệnh sỏi mật tái phát

06/03/2021 Lúc 7:59chiều Người đăng: Việt Ny

Vừa qua Khoa Ngoại Tổng Hợp – Bệnh viện Đa Khoa Nông Nghiệp đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.M 60 tuổi, tiền sử sỏi mật nhiều năm, vào Khoa vì đau nhiều vùng hạ sườn phải nhiều, vàng da và niêm mạc, tại Khoa bệnh nhân được khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, được chẩn đoán là “ Tắc mật cấp do sỏi kẹt ống mật chủ / sỏi túi mật ”. Trên kết quả MRI là hình ảnh sỏi kẹt ống mật chủ KT 6 mm, sỏi túi mật KT  45 mm.

Sau khi hội chẩn khoa các bác sỹ quyết định làm ERCP lần 1 để lấy viên sỏi OMC, sau đó tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Bệnh nhân đã được chỉ định làm kỹ thuật Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) lấy sỏi ống mật chủ, nhưng thất bại do sỏi kẹt cứng tại vị trí ống mật chủ gây viêm phù nề chít hẹp toàn bộ, từ đó không đưa được ống soi lên ống mật chủ. Sau can thiệp ERCP tình trạng tắc mật diễn biến nặng thêm Bilirubin tăng vọt trên 100 micomol/l, men gan trên 1000 U/L. Hội chẩn khoa được triển khai ngay giải quyết ca bệnh, các bác sỹ quyết định tiến hành giải quyết viên sỏi ống mật chủ trước bằng phương pháp “ Tán sỏi đường mật qua da dưới DSA” , sau đó tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật để đảm bảo an toàn nhất.

 Kíp phẫu thuật :  Ths.Bs Nguyễn Thái Bình – BV Đại Học Y – Bs Lương Thành Đạt ( Khoa Ngoại Tổng Hợp ) – Bs Nguyễn Hải Sơn ( Khoa CĐHA ) đã tiến hành “ Tán sỏi ống mật chủ qua da dưới DSA “  sau 30 phút thực hiện kỹ thuật viên sỏi ống mật chủ đã được tán vụn, kiểm tra lưu thông mật ruột tốt.

5

Hình ảnh : Sỏi kẹt ống mật chủ và sỏi túi mật dưới DSA

Sau làm kỹ thuật trên 2 ngày kíp phẫu thuật Bs CKII Nguyễn Sinh Cung – Bs Lê Tuấn Anh tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật, hiện tại sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân đã được chụp kiểm tra lại thấy không còn sỏi đường mật và được xuất viện.

6

Hình ảnh : Phẫu thuật nội soi cắt túi mật + Hình ảnh Amplatz xuyên gan trong kỹ thuật “Tán sỏi đường mật qua da dưới DSA”

Theo BSCK II. Nguyễn Sinh Cung ( Phẫu thuật viên mổ cắt túi mật): Với bệnh nhân N.T.M thì chúng tôi có thể tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật ngay sau khi tán sỏi xong, chỉ cần gây mê 1 lần, và hoàn toàn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhưng do tâm lý gia đình bệnh nhân còn lo lắng nên muốn cho bệnh nhân nghỉ ngơi 1 vài ngày nên chúng tôi mới cắt túi mật sau 2 ngày.

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao chúng tôi lại tiến hành tán sỏi đường mật mà lại không tán luôn sỏi túi mật lại phải mổ cắt túi mật. Thực tế thì chúng tôi vẫn tán sỏi túi mật, nhưng do tỉ lệ tái phát cao và chức năng chủ yếu của túi mật là chứa đựng dịch mật do gan sản xuất, khi cắt đi gần như không ảnh hưởng gì tới sức khỏe bệnh nhân, nên giữa tán sỏi túi mật và cắt túi mật thì chúng tôi ưu tiên cắt túi mật qua phẫu thuật nội soi, tuy nhiên, khi cắt túi mật thì điều kiện quan trọng là đường mật ở dưới phải thông tốt, vì vậy chúng tôi phải loại bỏ viên sỏi ống mật chủ trước.

Bác sĩ Lương Thành Đạt cho biết: Đây là bệnh nhân rất đặc biệt, bệnh nhân vào với tình trạng đau rất nhiều vùng hạ sườn phải do sỏi làm kẹt tắc ống mật chủ, qua kết quả cộng hưởng từ thì thấy viên sỏi của bệnh nhân không lớn (6 mm), nên bệnh nhân được chỉ định kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi, tuy nhiên do viên sỏi kẹt ngay tại vùng cơ oddi (vị trí ống mật chủ đổ vào tá tràng) gây viêm phù nề chít hẹp nên dụng cụ soi không thể lên được ống mật chủ để lấy sỏi. Tình huống đặt ra vô cùng khó khăn và nguy hiểm cho bệnh nhân do bắt buộc phải lấy được viên sỏi vì vậy phương pháp “ Tán sỏi mật qua da dưới DSA “ đã giải quyết được vấn đề này.Khi thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da thì quá trình tiến hành rất thuận lợi và kết thúc nhanh chóng, ảnh hưởng rất ít đến sức khỏe bệnh nhân.

4

Hình ảnh : Kiểm tra dưới DSA sau thực hiện cả 3 kỹ thuật cao

Theo BSCKII. Nguyễn Thanh Tùng ( Trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp): Trong điều trị sỏi mật, mổ mở lấy sỏi đường mật trong và ngoài gan được coi là biện pháp “kinh điển”. Bệnh nhân phải trải qua cuộc đại phẫu nặng nề với nhiều biến chứng, thời gian hồi phục chậm, tỉ lệ sót sỏi rất cao. Tuy nhiên, tán sỏi đường mật qua da được đánh giá là phương pháp điều trị can thiệp ít xâm lấn tiên tiến, hiệu quả ưu việt nhất, đặc biệt thích hợp với các bệnh nhân già yếu, có bệnh lý toàn thân phối hợp hoặc bệnh nhân đã có tiền sử phẫu thuật đường mật nhiều lần (gây dính, khó khăn khi mổ lại).

Cụ thể trong trường hợp bệnh nhân N.T.M, do quá trình tán sỏi, sự tổn thương tổ chức là tối thiều, nên sau khi tán xong bệnh nhân hoàn toàn ổn định và đảm bảo sức khỏe cho cuộc mổ cắt túi mật ngay sau đó.

Như vậy, dưới sự định hướng và đầu tư về nhân lực, trang thiết bị hiện đại từ Ban giám đốc, các phòng ban chức năng, Sự giúp đỡ từ các thầy Trường ĐHY Hà Nội, và một điều tiên quyết là từ nỗ lực cố gắng, đoàn kết của toàn thể CBNV Bệnh viện đa khoa nông nghiệp, Khoa Ngoại Tổng Hợp – BV ĐK Nông Nghiệp làm chủ toàn bộ các công nghệ kĩ thuật cao và hiện đại đã giúp cho việc điều trị bệnh sỏi mật đạt kết quả cao nhất.

Hiện nay bệnh nhân có thêm nhiều sự lựa chọn phương pháp điều trị mới và hiệu quả, chất lượng điều trị tốt nhờ các phương pháp mới như “ Tán sỏi đường mật qua da dưới DSA – một trong những kỹ thuật cao, hiện đại hàng đầu hiện nay được áp dụng tại Khoa Ngoại Tổng Hợp. Qua đó khẳng định sự phát triển mạnh mẽ, năng động, hội nhập quốc tế của Bệnh viện Đa Khoa Nông Nghiệp nói chung, Khoa Ngoại Tổng Hợp nói riêng, nhằm mang đến dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho nhân dân.

Hiện nay, tại bệnh viện Đa Khoa Nông Nghiệp, dưới sự phối hợp của hai khoa Ngoại Tổng Hợp và Chẩn Đoán Hình Ảnh, đã triển khai kỹ thuật “tán sỏi mật qua da dưới hướng dẫn của DSA( Xquang số hóa xóa nền)”. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được tạo 1  đường hầm với kích thước  ~ 5 mm để bác sĩ đưa dụng cụ vào đường mật và tiến hành tán vỡ vụn viên sỏi, phương pháp này bảo tồn tối đa cơ quan nội tạng bị tổn thương, giúp bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu với nhiều biến chứng nguy hiểm, và có tỷ lệ sạch sỏi cao hơn rất nhiều so với phương pháp mổ, thậm chí bệnh nhân vừa tán sỏi qua da xong có thể thực hiện ngay 1 cuộc mổ khác mà không ảnh hưởng nhiều tới cuộc mổ.

Mọi thông tin cần biết mời quý bệnh nhân liên hệ tới Khoa Ngoại Tổng Hợp – Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

  • Bs CKII Nguyễn Thanh Tùng : 098 304 536
  • Bs. Lương Thành Đạt : 096 515 3733

*TẤT CẢ VÌ SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI BỆNH*

Các tin liên quan