Ưu điểm vượt trội của phương pháp “Nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome”

05/08/2022 Lúc 4:05chiều Người đăng: Vân Anh

Nếu như phương pháp nhổ răng khôn truyền thống cần sử dụng đến dao rạch, kìm và bẩy để lấy răng khôn ra thì nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm lại hoạt động theo nguyên lý nhẹ nhàng và hiện đại hơn. Phương pháp này sử dụng một mũi khoan siêu mảnh (chỉ từ 0.2 – 0.5mm) rung theo nguyên lý của sóng siêu âm để tác động nhẹ nhàng lên phần mô cứng và không làm tổn thương phần mô mềm, từ từ lấy răng khôn ra mà không hề gây đau đớn hay khó chịu sau khi nhổ.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm

 • Không gây đau đớn

Phương pháp sóng siêu âm Piezotome sẽ nhẹ nhàng dùng đầu máy siêu âm để đi quanh chân răng và làm đứt dây chằng chân răng. Chính vì vậy, bệnh nhân sẽ không hề có cảm giác đau đớn hay khó chịu gì trong và sau khi nhổ răng.

 • An toàn với người bệnh

Một điểm cộng của phương pháp này chính là tuyệt đối an toàn với người bệnh vì mũi khoan không gây ảnh hưởng đến dây thần kinh, mạch máu quanh vùng chân răng và định hình được chính xác cấu trúc xương.

 • Thời gian nhổ răng nhanh

Toàn bộ quá trình nhổ răng chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút. Nhiều người bệnh đã thực hiện nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome chia sẻ rằng họ chưa kịp cảm nhận được sự khó chịu, đau nhức… thì bác sĩ đã lấy răng khôn ra thành công.

 • Vết nhổ răng nhanh lành

Sau khi răng khôn được lấy ra, để ngăn chặn khả năng chảy máu, sóng siêu âm sẽ thực hiện khóa mạch máu nhanh chóng. Điều này giúp cho vết thương phục hồi tốt và người bệnh sẽ sớm trở lại với công việc.

 • Tâm lý

Bệnh nhân cảm thấy giảm căng thẳng, sợ hãi vì sự rung động của đầu cắt siêu âm tạo ra ít tiếng ồn, ít làm tổn thương hơn so với sử dụng bẩy và tay khoan siêu tốc.

Quy trình nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome

 • Thăm khám răng miệng tổng quát

Trước tiên, bác sĩ sẽ thăm khám răng miệng tổng quát cho bệnh nhân để nhận định về tình hình răng khôn cũng như điều trị các bệnh lý (nếu có) trước khi nhổ răng.

7e8038362a1deb43b20c16e1b94326510d9053c91c13

Bệnh nhân được thực hiện thăm khám răng miệng tổng quát trước khi tiến hành nhổ răng khôn

 • Chụp X-quang

Để thăm khám kỹ lưỡng hơn, bệnh nhân sẽ tiến hành chụp X-quang để từ hình ảnh thu được, bác sĩ có thể đánh giá chính xác về tình trạng răng khôn và xác định có nhổ bỏ hay không.

 • Vệ sinh khoang miệng

Trước khi nhổ răng, để tránh cho tình trạng viêm nhiễm xảy ra, bác sĩ tiến hành vệ sinh sạch sẽ khoang miệng cho bệnh nhân.

 • Tiến hành gây tê

Bác sĩ thực hiện gây tê, xịt tê tại chỗ cho bệnh nhân. Việc này phải được tiến hành trước 20 phút để đảm bảo thuốc tê có tác dụng và bác sĩ có thể suôn sẻ thực hiện phẫu thuật mà không có khó khăn gì.

 • Nhổ răng khôn

Sóng siêu âm Piezotome thực hiện nhiệm vụ tác động để làm lung lay chân răng, sau đó nhẹ nhàng làm đứt phần dây chằng xung quanh chân răng, tách chân răng khỏi phần nướu. Răng khôn dần dần lỏng lẻo và được bác sĩ gắp ra khỏi hàm. Ngay sau đó, sóng siêu âm khóa mạch máu lại để không gây chảy máu và sưng viêm.

 • Bác sĩ kê đơn, dặn dò bệnh nhân và hẹn lịch tái khám

Để quá trình phục hồi tốt hơn, bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân một số loại thuốc kháng sinh đồng thời dặn dò kỹ lưỡng bệnh nhân cách thức chăm sóc, hẹn lịch tái khám để kiểm tra lại tình trạng lành thương.

Làm thế nào để thực hiện nhổ răng khôn an toàn?

f974d0bcc29703c95a8620

Nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome là phương pháp tân tiến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên để thực hiện được phương pháp này an toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

– Đội ngũ y bác sĩ cần phải là những người giàu kinh nghiệm, tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp uy tín, từng thực hiện nhiều ca nhổ răng khôn bằng phương pháp Piezotome.

– Hệ thống trang thiết bị cần phải tân tiến, tiệt khuẩn để không gây ra tình trạng nhiễm trùng khi thực hiện nhổ răng.

– Tình trạng sức khỏe của người bệnh đã được thăm khám kỹ lưỡng và đủ điều kiện để thực hiện nhổ răng khôn.

– Sử dụng công nghệ Piezotome có thể giảm được rất nhiều các vấn đề như đau, sưng, tê bì. Tuy nhiên nó chỉ giảm chứ không phải hoàn toàn hết đau, sưng. Chính vì vậy bệnh nhân cần phải chuẩn bị tốt để có các biện pháp hỗ trợ sau khi phẫu thuật hay nhổ răng như uống thuốc, chườm đá, chú ý chế độ ăn uống,…

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết về phương pháp nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì về phương pháp này, bạn có thể liên hệ với bác sĩ tại Khoa Răng Hàm Mặt BV Đa khoa Nông Nghiệp để thăm khám và tư vấn nhé.

Các tin liên quan