Viêm mũi họng xuất tiết – Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

10/04/2024 Lúc 4:14chiều Người đăng: Phạm Thị Thu Hà

Khi thời tiết thay đổi, một trong những vấn đề sức khỏe mà chúng ta cần đặc biệt chú ý đó là bệnh viêm mũi họng xuất tiết. Sự biến đổi đột ngột của thời tiết có thể khiến cơ thể chúng ta khó thích nghi, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và vi nấm phát triển mạnh, đặc biệt là ở trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu.

Viêm mũi họng xuất tiết không chỉ gây khó chịu mà còn có thể dẫn đến các bệnh bội nhiễm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều quan trọng là phải phân biệt rõ ràng giữa viêm mũi họng xuất tiết với các bệnh lý khác như viêm mũi xoang để có hướng điều trị chính xác.

Blue Modern Medical Service Instagram Post (4)

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân chính gây ra viêm mũi họng xuất tiết thường là do vi khuẩn và vi nấm từ môi trường xung quanh. Những người có cơ địa nhạy cảm cũng dễ bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với các dị nguyên như phấn hoa, lông động vật, hoặc hóa chất. Thời tiết giao mùa, đặc biệt là khi chuyển lạnh, cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh.

Dấu hiệu của viêm mũi họng xuất tiết bao gồm cảm giác khô rát, đau ở cổ họng, khó nuốt, đau tai, sưng và đỏ ở các bộ phận như màn hầu và họng, ho khan và mất tiếng. Trẻ em và người lớn khi mắc phải bệnh này thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và khó chịu.

Biện pháp điều trị và phòng ngừa

Điều trị viêm mũi họng xuất tiết cần dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Các biện pháp có thể bao gồm việc sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi và họng, sử dụng thuốc xịt có chứa corticoid để giảm tiết dịch và viêm, cũng như bổ sung đủ nước cho cơ thể. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được chỉ định để giải quyết các vấn đề cấu trúc của mũi và xoang.

Phòng ngừa viêm mũi họng xuất tiết bao gồm việc giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng, và duy trì vệ sinh cá nhân. Rửa tay thường xuyên và sử dụng khẩu trang khi cần thiết cũng là những biện pháp hữu ích để ngăn chặn vi khuẩn và vi nấm xâm nhập vào cơ thể.

Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đồng hành chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, từ việc chẩn đoán chính xác đến việc điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và cung cấp lời khuyên y tế chuyên nghiệp để bạn và gia đình có thể yên tâm trong mùa giao mùa này.

Chúng tôi hiểu rằng mỗi bệnh nhân là một cá nhân với nhu cầu và lo lắng riêng biệt. Do đó, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp không chỉ tập trung vào việc điều trị bệnh mà còn chú trọng đến việc tư vấn và hỗ trợ tận tình cho bệnh nhân và gia đình họ. Từ việc giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin về cách phòng ngừa bệnh tật, đến việc hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân, chúng tôi luôn đảm bảo rằng mỗi bệnh nhân đều nhận được sự chăm sóc tốt nhất.