Tiếp Cận Y Học Thực Chứng: Hướng Đi Mới Trong Chăm Sóc Sức Khỏe

01/10/2024 Lúc 3:44chiều Người đăng: Nguyễn Kiều Linh

Vào chiều nay, ngày 01 tháng 10 năm 2024, buổi tập huấn về Y học thực chứng (Evidence-Based Medicine – EBM) đã diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp, với sự tham gia của trưởng/phó khoa/phòng và hơn 100 bác sĩ đang công tác tại bệnh viện. Mục tiêu của buổi tập huấn là trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để áp dụng EBM vào thực hành lâm sàng.

a

TTND.PGS.TS Hà Hữu Tùng – Giám đốc bệnh viện đã mở đầu buổi tập huấn bằng việc giới thiệu khái niệm Y học thực chứng. EBM được định nghĩa là việc sử dụng bằng chứng khoa học, kết hợp với kinh nghiệm lâm sàng và nhu cầu của bệnh nhân, để đưa ra quyết định điều trị hợp lý và hiệu quả với 6 bước cơ bản trong EBM:

• Cách tiếp cận/can thiệp
  • Xác định nhu cầu thông tin
  • Tìm bằng chứng
  • Đánh giá bằng chứng
  • Biện pháp can thiệp
  • Kết quả can thiệp

Từ đó thấy được tầm quan trọng của Y học thực chứng

1. Cải thiện kết quả lâm sàng: Giảm thiểu biến chứng và tối ưu hóa kết quả điều trị.
  2. Giảm thiểu chi phí y tế: Góp phần giảm thiểu chi phí y tế tổng thể, tránh những can thiệp không cần thiết hay không hiệu quả có thể giúp tiết kiệm nguồn lực cho hệ thống y tế.
  3. Thúc đẩy sự phát triển khoa học y tế: Thúc đẩy nghiên cứu y học, các bác sĩ được khuyến khích tham gia vào nghiên cứu, giúp phát hiện ra các phương pháp điều trị mới và cải thiện các quy trình hiện có.

d

Buổi tập huấn về Y học thực chứng đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực cho nhân viên y tế. Việc áp dụng EBM trong thực hành không chỉ đòi hỏi sự kiên trì, tinh thần học hỏi và sự cởi mở với những thay đổi mới để “Nâng cao chất lượng điều trị – Cải thiện sự hài lòng của bệnh nhân”.