HỘI THẢO KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ XÉT NGHIỆM VI SINH LÂM SÀNG “ VAI TRÒ VÀ THÁCH THỨC”

13/06/2024 Lúc 8:46sáng Người đăng: Nguyễn Kiều Linh

Nhiễm trùng là nhóm bệnh có tỷ lệ mắc bệnh hàng đầu ở nước ta, bên cạnh các bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì hay ung thư. Các bệnh nhiễm trùng thường gặp ở đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục hay cả nhiễm trùng máu, nhiễm trùng da,… Mỗi người đều ít nhất phải một lần mắc phải các bệnh nhiễm trùng này trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người chủ quan không đến các cơ sở y tế để khám, điều trị mà tự ý sử dụng thuốc kháng sinh trị bệnh. Việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định không chỉ khiến bệnh lâu khỏi mà còn có thể dẫn tới tình trạng cơ thể kháng thuốc và suy giảm hệ thống miễn dịch.

Trong khi đó, việc tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh nhiễm trùng để sử dụng đúng loại kháng sinh là vô cùng quan trọng. Và xét nghiệm vi sinh chính là phương pháp giúp xác định căn nguyên của tình trạng nhiễm trùng, đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng. Nó cung cấp thông tin thiết yếu về tác nhân gây bệnh, giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và góp phần nâng cao hiệu quả y tế và sức khỏe cộng đồng.

Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề đó, chiều ngày 12/6/2024 Trung tâm đào tạo dưới sự Chỉ đạo của Ban Giám đốc tổ chức buồi Hội thảo Khoa học chuyên đề Vi sinh.  Dự buổi sinh hoạt có TTND.PGS.TS. Hà Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện, TTUT.TS. Tống Lê Văn – Phó giám đốc BV, Ths. Bs Lê Văn Lễ – Trưởng Trung tâm Đào tạo Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế. Về phía khách mời là TS.BS. Lưu Thị Vũ Nga- Trưởng khoa Vi sinh Bệnh viện Thanh Nhàn cùng các trưởng Khoa/Phòng/Trung tâm, các Bác sĩ, kỹ thuật viên tại Bệnh viện.

Chương trình Hội thảo gồm 2 bài báo cáo: Hồ sơ năng lực Khoa Xét nghiệm và GPB và XÉT NGHIỆM VI SINH LÂM SÀNG “ VAI TRÒ VÀ THÁCH THỨC”

Qua bài báo cáo sẽ thấy một số vai trò quan trọng của xét nghiệm vi sinh lâm sàng trong điều trị:

• Chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh: Xét nghiệm vi sinh giúp xác định loại vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng) gây ra bệnh nhiễm trùng. Điều này giúp phân biệt các bệnh có triệu chứng lâm sàng tương tự nhau do các tác nhân khác nhau gây ra.
  • Đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh: Một số xét nghiệm vi sinh có thể giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng, ví dụ như xét nghiệm đo nồng độ vi khuẩn trong máu.
  • Theo dõi hiệu quả điều trị: Xét nghiệm vi sinh có thể được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị, giúp bác sĩ điều chỉnh phác đồ điều trị nếu cần thiết.
  • Phát hiện các biến chứng: Xét nghiệm vi sinh có thể giúp phát hiện các biến chứng do bệnh nhiễm trùng, ví dụ như nhiễm trùng huyết.
  • Ngăn ngừa lây lan bệnh truyền nhiễm: Xét nghiệm vi sinh giúp xác định những người mang mầm bệnh, từ đó có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây lan bệnh.

Một số hình ảnh tại Hội thảo: