Mùa xuân, với sự biến động về thời tiết, tăng nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường hô hấp, trong đó có cúm A/H5N1.
Cúm A/H5N1 là một loại cúm cấp tính, nguy hiểm do virus H5N1 gây ra. Đây là chủng virus có độc lực cao, có thể gây ra biến chứng và nguy cơ tử vong cao ở con người.
Lây nhiễm cúm A/H5N1:
- Chủ yếu thông qua tiếp xúc gần với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh, hoặc môi trường bị nhiễm virus.
- Không có bằng chứng về việc lây truyền từ người sang người thông qua thực phẩm được chế biến đúng cách và nấu chín kỹ.
Triệu chứng:
- Sốt cao trên 38°C, ho, đau rát họng, đau cơ.
- Có thể xuất hiện đau bụng, đau ngực, nôn ói hoặc tiêu chảy, chảy máu cam và lợi.
- Triệu chứng viêm đường hô hấp dưới như khó thở, đau ngực.
Giai đoạn tiến triển:
- Thời gian ủ bệnh: Virus có thể ẩn giấu trong cơ thể từ 2 – 8 ngày, có thể lên tới 17 ngày.
- Giai đoạn khởi phát: Sốt cao, ho khan, nhức mỏi cơ thể.
- Giai đoạn toàn phát: Các triệu chứng rõ ràng hơn và nặng hơn, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như suy hô hấp, suy đa phủ tạng, rối loạn ý thức.
Phòng tránh:
- Không ăn, giết mổ, tiếp xúc với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh.
- Đảm bảo ăn chín, uống chín và vệ sinh tay thường xuyên.
- Thực hiện tiêm ngừa đàn gia cầm đầy đủ.
- Hạn chế tiếp xúc gần với gia cầm.
- Khi có triệu chứng, cần đến cơ sở y tế hay bệnh viện gần nhất để khám và điều trị kịp thời.
Hãy chú ý và áp dụng các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe của bạn và cộng đồng khỏi cúm A/H5N1!